Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Nạn “Cát tặc” vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp
Nhờ áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ và kiên quyết trong đấu tranh, thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh liên tục bắt giữ, xử lý được nhiều vụ bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông.
Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 100 ghe, thuyền bơm hút vận chuyển cát và có kết cấu đặc thù bơm, hút cát trái phép (gọi chung là “cát tặc”). Lập biên bản xử phạt và chuyển cho các đơn vị khác có chức năng xử phạt với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, còn tịch thu tiêu huỷ nhiều phương tiện vi phạm, và sung công quỹ hơn 650m3 cát.
Đáng chú ý phải kể đến vào lúc rạng sáng ngày 6/5/2020, Đội Cảnh sát đường thuỷ phối hợp với trạm Cảnh sát đường thuỷ Long Hưng phát hiện, bắt giữ 3 phương tiện vận chuyển cát trái phép và có kết cấu đặc thù khai thác cát trên sông Đồng Nai (đoạn thuộc địa bàn Tp.Biên Hoà). Trên 2 phương tiện vận chuyển đang chứa 30m3 cát không rõ nguồn gốc.
Trước đó, vào ngày 16/3/2020, Phòng Cảnh sát giao thông cũng đã phối hợp với Công an thành phố Biên Hòa đột kích bất ngờ một tụ điểm có gần chục đối tượng đang khai thác cát trái phép dưới lòng sông Đồng Nai (đoạn thuộc Phường Quyết Thắng, Tp.Biên Hòa), bắt giữ 2 ghe bơm hút và một ghe vận chuyển cát. Trên ghe vận chuyển chứa gần 90m3 cát. Khi lực lượng chức năng bao vây, áp sát, các đối tượng đã nhảy xuống sông trốn, bỏ lại số ghe trên. Qua các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan công an đã điều tra, làm rõ Nguyễn Đăng Khanh (36 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), là người điều khiển ghe vận chuyển cát bơm hút trái phép.
Phương tiện bơm hút cát trái phép bị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương bắt giữ gần đây
Phương tiện bơm hút cát trái phép bị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương bắt giữ gần đây

Ngay cả khi đất nước thực hiện cao điểm chống dịch Covid – 19, phải thực hiện việc giãn cách xã hội, nhưng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cũng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ bơm hút, vận chuyển cát trái phép với nhiều đối tượng tham gia. Ngoài việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng có hành vi bơm hút, vận chuyển cát trái phép, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh còn đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nhiều phương tiện có kết cấu đặc thù dùng để bơm hút cát trái phép khi đang neo đậu, cất giấu hoặc di chuyển trên các tuyến sông, rạch trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa bơm hút cát trái phép từ xa.
Một trong các phương tiện vận chuyển cát do bơm hút trái phép bị phát hiện, bắt giữ
Một trong các phương tiện vận chuyển cát do bơm hút trái phép bị phát hiện, bắt giữ

Mặc dù Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương đã nỗ lực đấu tranh, bắt giữ, xử lý nhiều vụ, nhưng nạn khai thác cát trái phép vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Theo Trung tá Dương Văn Thành, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thuỷ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cát sông Đồng Nai hạt to, độ kết dính tốt khi trộn bê tông nên giá thành cao hơn nhiều so với cát ở các nơi khác. Nhu cầu cát xây dựng trên địa bàn tỉnh không ngừng gia tăng, các dự án nạo vét, tận thu cát sông bị ngưng hoạt động, khiến cát càng khan hiếm. Một số đối tượng (chủ yếu là người địa phương) đã đầu tư máy móc, mua ghe cũ hoán cải thành phương tiện bơm hút cát. Đồng thời thuê và nuôi các đối tượng rành về sông nước đến từ các tỉnh miền Tây đến bơm hút trái phép. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng sẽ đánh chìm ghe rồi nhảy xuống sông trốn.
Trung tá Dương Văn Thành, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thuỷ thu gom đoạn ống nhựa đối tượng sử dụng để dẫn oxy thở, khi lặn xuống sông tìm cát
Trung tá Dương Văn Thành, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thuỷ thu gom đoạn ống nhựa đối tượng sử dụng để dẫn oxy thở, khi lặn xuống sông tìm cát

Một khó khăn khác gặp phải, đó là, sông Đồng Nai (đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai) có chiều dài gần 90km, giáp ranh với nhiều tỉnh và Tp.Hồ Chí Minh, kênh rạch chằng chịt. Không ít đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn Đồng Nai khi bị phát hiện đều chạy sang các địa bàn lân cận để lẩn trốn. Nhiều ghe thiết kế và gắn các thiết bị chuyên dùng bơm hút cát, neo đậu trên địa bàn giáp ranh nên không thuộc thẩm quyền xử lý của Công an Đồng Nai (trong đó có 5 đến 7 ghe thường xuyên neo đậu tại Rạch Tân Vạn, đoạn thuộc phường Bình Thắng, Tp.Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Hằng đêm, các đối tượng lén lút điều khiển những phương tiện này ra sông Đồng Nai để bơm hút cát trái phép. Khi bị phát hiện, các đối tượng nhanh chóng điều khiển phương tiện dạt qua địa bàn giáp ranh lẩn trốn, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý.
Do vậy, để phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục đấu tranh, xử lý có hiệu quả nạn “cát tặc” trên sông Đồng Nai, theo thiếu tá Nguyễn Hải Dương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, trong thời gian tới, ngoài việc tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh phân công cụ thể tuyến, địa bàn đối với công an từng đơn vị, địa phương để quản lý, đơn vị sẽ chủ động đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các phương tiện hoán cải bơm hút cát trái phép. Đồng thời phối hợp với công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm. Để làm được điều đó, rất cần sự phối hợp tích cực của Công an các địa phương giáp ranh cũng như người dân, thiếu tá Nguyễn Hải Dương, nhấn mạnh thêm./.
Văn Nhuệ

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​