Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Biên Hòa: Các hiểm họa mùa mưa bão không thể xem nhẹ
Không ít người vẫn thường nghĩ rằng, cháy nổ chỉ xảy trong điều kiện nắng nóng, khô hạn dẫn đến nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC trong mùa mưa, đặc biệt khi mưa bão đi kèm theo gió, lốc xoáy, sét đánh dẫn đến nguy hiểm mất an toàn luôn luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Thời gian qua, nhiều vụ cháy nổ, sập nhà và công trình xây dựng đã xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản: chiều 14-5, một vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình xây dựng nhà máy Công ty AV Healthcare làm 10 người chết, 14 người bị thương; Vào chiều ngày 24-5 tại khu phố 4, phường Tân Hòa, Tp Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy lớn khiến hàng trăm mét vuông nhà xưởng cùng nhiều sản phẩm gỗ thành phẩm bị lửa thiêu rụi; ngày 4-6 tại khu phố 3, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai đã xảy ra một vụ cháy lớn, thiêu rụi một kho chứa vải và cháy lan 2 nhà dân bên cạnh; sau cơn lốc chiều 10.6 làm một nhà xưởng của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đổ sập khiến 3 công nhân tử vong và 18 người bị thương; ….

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC & CNCH - Bộ công an, 80% nguyên nhân của các vụ cháy nổ, đặc biệt là trong mùa mưa bão đều xuất phát từ hệ thống điện với các nguyên nhân như: chạm, chập, hay các hiện tượng ngắn mạch, đoản mạch... Một phần khác khi mưa bão thường đi kèm theo gió, lốc xoáy, sét đánh….nên dễ xảy ra cháy nổ
Chính vì vậy, việc chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn về cháy nổ phải được đặt lên hàng đầu. Nếu không thận trọng và không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống cháy nổ, đặc biệt là biện pháp chống sét cho công trình trong mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra hiểm họa rất lớn. Đáng tiếc, nguy cơ đó phần lớn chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn thiết kế đều biết nhưng vì nhiều lý do không thực hiện nghiêm.


Mùa mưa bão đã tới, nhằm đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ, thiên tai; Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình cần tuân thủ tốt các biện pháp an toàn sau:
1. Các chủ đầu tư cần thực hiện nghiêm những yêu cầu, điều kiện an toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng; đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về PCCC; xây dựng phương án chữa cháy và phương án CNCH và xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ để ứng phó với các tình huống phức tạp có thể xảy ra. Gia cố chắc chắn nhà cửa công trình để tránh sụp đổ khi có gió mạnh; tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy trước mùa mưa bão. Đối với các kho hóa chất, khi tiếp xúc với nước gây phản ứng tự cháy cần có biện pháp tránh ngập nước.
2. Các cơ sở sản xuất trong khu dân cư, hộ gia đình phải nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, nắm được kĩ năng cơ bản để xử lí tình huống khi có cháy nổ xảy ra. Quản lý nguồn điện chặt chẽ, nhất là việc câu mắc điện, sử dụng các thiết bị điện, lựa chọn các thiết bị truyền tải điện phù hợp; đề phòng quá tải chập cháy, rò rỉ điện bằng cách sử dụng cầu dao điện có thiết bị bảo vệ tự đóng ngắt. Điều lưu ý là phải hết sức thận trọng, không nên dùng nước để chữa cháy khi thấy hiện tượng chập điện gây cháy. Cần phải trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy các loại đảm bảo số lượng theo quy định đồng thời nắm được cách sử dụng để xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
3. Đối với các công trình cao tầng, nhà kho, nhà xưởng…yêu cầu phải lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét, phải thực hiện việc kiểm tra kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét, việc lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét phải đảm bảo theo các quy định của Tiêu chuẩn Việt Nam và các quy định khác của pháp luật.
Cao Xuân Hòa

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​